Biển số xe 49 có ý nghĩa gì? Xấu, đẹp và những định kiến

Theo quan niệm từ xưa, biển số xe 49, 53 là nỗi sợ hãi tột cùng của các chủ xe khi đi đăng ký xe và bấm biển ngẫu nhiên. Vậy biển số xe 49 có ý nghĩa gì mà khiến nó trở thành “cơn ác mộng kinh hoàng” đến vậy? Liệu cho tới ngày nay, những định kiến đó đã thay đổi chưa? Những quan điểm văn hóa nào đã lên ngôi? Cùng tìm hiểu trong bài viết

bien-so-xe-49-co-y-nghia-gi

1. Biển số xe là gì? Mẹo bấm biển đẹp dành cho “người chơi hệ tâm linh”

Biển đăng ký xe (hay còn gọi là biển số xe, biển kiểm soát hay bảng số xe) là một tấm kim loại hoặc tấm nhựa gắn vào các phương tiện xe cơ giới, biển số xe được công an tỉnh thành phố quản lý và cấp cho mỗi chiếc xe cơ giới, với mục đích để dễ nhận biết và kiểm soát. Mỗi biển số xe sẽ gắn với một cá nhân sở hữu, chúng bao gồm những con số và chữ được sắp xếp theo thứ tự với ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa các ký tự trên biển số với xe dân sự:

  • Hai số đầu: Chính là mã vùng địa phương, có thứ tự từ 11-99, mỗi con số đại diện cho 1 tỉnh thành.
  • Chữ cái (sau mã vùng): Là seri đăng ký, gồm chữ cái từ A-Z và thêm một số tự nhiên từ 1-9. Với xe máy những ký hiệu này biểu thị từng khu vực hành chính cấp huyện, còn với ô tô, ký hiệu này thể hiện cho loại xe hay công dụng của chúng.
  • Nhóm số cuối cùng: Thường gồm 4-5 số được chủ phương tiện bấm ngẫu nhiên. Những con số này hoàn toàn là vô thứ tự và không được chọn lựa nên có thể phần nào tượng trưng cho quan niệm về những yếu tố may rủi của người sở hữu. Biển số xe 49 có ý nghĩa gì? Hai con số 49 chính là “nhân vật chính” được đào sâu phân tích trong bài viết này.

Nhiều người cho rằng, biển số xe có đuôi 49 mang ý nghĩa rất xấu vì chứa con số 4 thể hiện cho cái “tử”, sự không may mắn và gắn với câu nói “49 chưa qua, 53 đã tới” chỉ những vận hạn của con người. Vậy trên thực tế, điều này có thực sự chính xác? Thời gian đã xoa dịu những định kiến này như thế nào? Cùng đến với những quan điểm mới mẻ trong bài viết.

Mẹo bấm biển số xe đẹp, tránh những con số “49, 53”

bam-bien-so-xe-dep
Khi bấm biển, hãy giữ nút đỏ 5 đến 10 giây để có cơ hội bấm được biển số đẹp

Theo kinh nghiệm được truyền miệng, những “tấm chiếu cũ” là những chuyên gia săn biển đẹp đưa ra lời khuyên:   

  • Thứ nhất, khi ấn vào nút đỏ để random biển số, hãy giữ khoảng 5 đến 10 giây, tỷ lệ ra được biển số đẹp và tránh biển số xấu sẽ rất cao.
  • Thứ hai, bạn có thể canh các đầu số đẹp khi bấm biển số.
  • Thứ ba, thắp hương thờ cúng gia tiên, xin phù hộ trước khi đi bấm biển, rửa tay thơm tho trước khi bấm biển, dù thiên nhiều về yếu tố tâm linh nhưng cũng sẽ giúp chủ xe an tâm và tự tin hơn. Dù sao, câu chuyện về tâm linh cũng chưa ai chứng minh được, nên “có thờ có thiêng có kiêng lành”.

2. Biển số xe 49 có ý nghĩa gì theo quan niệm phong thủy?

Những năng lượng đến từ con số 49 đem lại có tiêu cực như người ta vẫn nghĩ? Theo những yếu tố từ quan niệm phong thủy, con số 49 có những “vẻ đẹp” rất riêng hàm chứa những sự độc đáo và mới lạ. Cùng tìm hiểu kĩ hơn với 4 mắt xích của phong thủy: Ngũ hành, Quẻ dịch, Âm dương và Du niên.

bien-so-xe-49-theo-phong-thuy
Biển số xe 49 theo quan niệm phong thủy

Biển số xe 49 có ý nghĩa gì theo Ngũ hành

Con số 49 trên biển số xe thuộc mệnh hành Kim theo phong thủy. Vậy nên, ý nghĩa của nó mang tới điềm lành hay dữ sẽ phụ thuộc vào mệnh của người chủ sở hữu. Cụ thể:

Mệnh Kim sinh Thủy, nên những người mệnh Thủy và mệnh Kim sử dụng con số này sẽ khá phù hợp và con số này sẽ đem tới nhiều năng lượng tích cực và may mắn  

Năm sinh của người mệnh Thủy: 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013

Năm sinh của người mệnh Kim: 1932, 1992, 1955, 2015, 1984, 1924, 1933, 1993, 1962, 2022, 1985, 1925, 1940, 2000, 1963, 2023, 1941, 2001, 1970, 2030, 1954, 2014, 1971

Tuy nhiên, trong quan niệm Ngũ hành, có hợp có khắc, những người mệnh Mộc là xung khắc nên tránh sử dụng con số này.

Năm sinh của người mệnh Mộc: 1928, 1929, 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011, 2019.

Biển số xe 49 có ý nghĩa gì theo Kinh dịch

Trong kinh dịch phong thủy, con số 49 trên biển số xe ứng với quẻ số 34 với tên gọi là Lôi Thiên Đại Tráng. Đây là quẻ cát, quẻ đẹp dành cho đường công danh sự nghiệp. Quẻ này mang tới cho người sở hữu nhiều cơ hội để kinh doanh buôn bán và đầu tư gặp nhiều may mắn thuận lợi.

Biển số xe 49 có ý nghĩa gì theo Du niên

Con số 49 trên biển số xe ứng với sao Thiên Y – cát tinh mang ý nghĩa về tài lộc và may mắn, trên đường đời gặp khó khăn sẽ có nhiều quý nhân phù trợ, công việc làm ăn kinh doanh đầu tư thuận lợi, gặp nhiều may mắn, dễ dàng thăng tiến, thành công

Biển số xe 49 có ý nghĩa gì theo thuyết Âm Dương

Số 49 có cấu tạo từ 2 con số. Số 4 là số chẵn đại diện cho năng lượng âm và số 9 là số lẻ chứa năng lượng dương. Hai con số này kết hợp sẽ tạo nên sự hòa hợp, cân bằng hoàn hảo về âm dương. Được đánh giá là 1 cụm số đẹp hài hòa.

Vậy xét trên cả 4 yếu tố của phong thủy, có thể kết luận 49 là một con số đẹp trên biển số xe chứ không hề tiêu cực như nhiều người vẫn nghĩ từ xa xưa. Điều này tạo ra một cách nhìn mới, tuy nhiên, phong thủy luôn luôn đề cao sự tổng hòa của tất cả các con số, vậy nên số 49 cần kết hợp với các con số còn lại trên biển số xe để có thể cho ra cách dịch chính xác nhất, hợp lý nhất chứ không thể xét theo cách đứng riêng lẻ.

Xem thêm: Cách tính biển số xe đẹp chuẩn xác nhất theo phong thủy cá nhân và cách dịch biển số

3. Biển số xe 49 có ý nghĩa gì theo quan niệm dân gian Việt Nam

Quan niệm dân gian Việt Nam về số 49 phổ biến nhất với ý niệm: “49 chưa qua, 53 đã tới” và gắn liền với câu nói “7749” được truyền miệng. Đây là câu nói chỉ sự đen đủi, những vận hạn nặng nhất có thể xảy đến trong cuộc đời con người. Và những con số 49 và 53 cũng từ đó “âm thầm len lỏi” vào các khía cạnh trong đời sống người người nhà nhà như một cơn ác mộng chẳng ai mong.

Quan niệm tiêu cực đến rợn người về “con số đáng thương” 49 dần dần đi sâu vào tiềm thức con người Việt Nam, “chen chân” vào biển số xe, biển số nhà, số điện thoại,… thể hiện mình như một vận hạn, một cái gai cứ dày xéo và thỉnh thoảng lại nhói lên những niềm đau, không phải vì nó thực sự gây ra đen đủi cho người sở hữu; mà phần nhiều, là từ những câu nói “nặng nề”, mỉa mai của chính những người bên cạnh, ở cả những người thân thiết. Nỗi lo sợ về sự phán xét, cười cợt và đánh giá của người đời khiến chủ sở hữu sẵn sàng “ghét bỏ” nó, dù nó có gắn với 1 thứ giá trị như thế nào.

Thật may ngày nay, những nét văn hóa trẻ hiện đại, những quan niệm tích cực và văn minh đang dần “tiễn đưa” thứ định kiến xưa cũ, áp đặt. Những “làn gió mới” đó thổi hồn cho những con số vốn được xem là “ác mộng” chút ý nghĩa lạc quan hơn như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm những quan niệm thú vị và bình luận thực tế của các chủ xe ở phần tiếp theo.

4. Biển số xe 49 có ý nghĩa gì theo quan niệm cấu trúc số Hán Việt

Một quan niệm khác của con số 49 được thể hiện bằng cấu tạo của cặp số 4 và 9 này. Số 4 là “tứ” trong tiếng Hán giống với chữ “tử” thể hiện sự chết tróc, xui rủi. Nhưng với lăng kính lạc quan hơn, số 4 có ý nghĩa khác là bốn mùa quanh năm, thể hiện sự tròn vẹn, đủ đầy. Còn số 9 là “cửu” được hiểu là vĩnh cửu, trường tồn mãi mãi.

Khi 2 con số này kết hợp với nhau, sẽ tùy quan niệm và nét văn hóa của từng người mà quyết định ý nghĩa đem lại.

Ý nghĩa các con số riêng biệt khi kết hợp với ý nghĩa số 49 trong biển số xe:

Số 1 (nhất): Được dịch theo ý nghĩa phong thủy là độc nhất vô nhị, là đứng đầu

Số 2 (nhị): Được dịch là “Mãi”. Mang ý nghĩa bền lâu, lâu dài, trường tồn theo thời gian

Số 3 (tam): Được dịch là “Tài”. Mang ý nghĩa là tài năng, tài lộc, tiền tài.

Số 4 (tứ): Được dịch là “Tử”. Quan niệm phong thủy cho rằng số 4 là không đẹp vì mang ý nghĩa của sự chết chóc

Số 5 (ngũ): Được dịch là “Ngũ cung”. Quan niệm phong thủy cho rằng số 5 tượng trưng cho những điều bí ẩn.

Số 6 (lục): Được dịch là “Lộc”. Theo quan niệm phong thủy thì số 6 đại diện cho lộc phúc và là một con số có ý nghĩa may mắn

Số 7 (thất): Được dịch là thất. Theo quan niệm thì đây là con số của sự mất mát, một con số thiếu may mắn khi đứng riêng biệt, đây là con số thường tránh đứng đầu trên biển số xe.

Số 8 (bát): Được dịch là “Phát”. Theo quan niệm phong thủy thì đây là con số phát, mang ý nghĩa phát triển, phát sinh. Đây là con số mang ý nghĩa gắn với con số phía sau nhiều hơn.

Số 9 (cửu): Được dịch là “Vĩnh cửu”. Theo quan niệm phong thủy thì đây là con số của trường tồn, vĩnh cửu, trường thọ. Nói chung đây là con số của sự may mắn, bình an.

5. Quan niệm về biển số xe 49 thời nay đã thay đổi chăng?

Đứng trước những định kiến gay gắt với con số 49 nói riêng và những lối mòn suy nghĩ nói chung về đề tài số xấu trong biển số xe. Quan niệm của những chủ xe ngày nay với suy nghĩ hiện đại đã có phần đề cao sự văn minh, xóa bỏ những tục lệ mê tín nặng nề, tiêu cực. Chính những tư duy phản biện mới mẻ cùng góc nhìn đa chiều giúp họ tìm thấy được chính mình trong sự đặc biệt, đề cao phong cách cá nhân và tinh thần nhân văn, khoa học. Góp phần xua tan đi “áng mây đen” đang bao trùm lên “những con số vô tội”:

  • “Dưới góc độ toán học, 49 là số chính phương, bản thân các con số cấu thành (số 4 và số 9) cũng là số chính phương, xấu đâu mà xấu. Bản thân các con số không xấu, do ta nghĩ nó xấu mà thôi, chứ mọi con số đều bình đẳng như nhau mà.” Chia sẻ đầy lý trí của tài khoản lqthanh142
  • “Dạ thưa, tôi đi bấm số, đuôi là 49 đây. Bấm xong tôi ngơ ngác mấy giây vì những hàng ghế bên dưới nhiều tiếng cười phát lên. Bạn sale bán xe đi cùng cũng cười tủm và bảo: em đã bảo chị giữ lâu quá 5s hãy buông tay ra mà. Đồng chí áo vàng thì cười tủm: nó cũng chỉ là cái số thôi chị ạ, an toàn hay không là ở người cầm lái, 6868 cũng đâm xuống sông hết ý mà (đúng thời điểm đó là con xe sang biển đẹp đâm xuống Sông Hồng). Tôi chụp biển báo cáo với ng thân, phán lại cho tôi 1 tn: khéo tay nhề. Đến bây giờ tôi vẫn chả hiểu vì sao cái biển số của tôi nó lại làm nhiều người “quan tâm” đến vậy” – Chia sẻ cá nhân về thực trạng khi bấm phải biển 49 của tài khoản Minh Vân
  • “Theo tôi số nào cũng đẹp và may mắn cả thôi bạn ơi, đừng suy nghĩ nhiều ảnh hưởng cuộc sống. Chúc bạn thành công” – Suy nghĩ lạc quan của chủ tài khoản Nguyễn Sơn

Tổng kết lại, ý niệm về những con số đều do quan niệm và ý thức hệ của mỗi người, mỗi nền văn hóa. Điều cần làm là chúng ta nên tôn trọng những niềm tin đó và đừng để những điều tiêu cực ảnh hưởng đến bản thân khiến ta lạc lối. Biển số xe 49 có ý nghĩa gì? Dù là xấu, đẹp, hung, cát, lành, dữ; chỉ mong độc giả hạnh phúc với những gì mình đang có, sống thật tốt với tâm an và sự tử tế, bình yên sẽ đến. Chúc độc giả có những chuyến đi bình an và rất mong những phút giây chia sẻ vừa rồi giúp ích cho quý độc giả có được những kiến thức thú vị, mới mẻ. Mọi góp ý và thắc mắc, xin quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp qua website: Inmax.vn

Bài viết cùng chủ đề

Đánh giá bài viết
                           
Tác giả : VŨ TRƯỜNG SƠN
                   
                   
1900 8113